หน้าแรก
คุณธรรมนำหน้า Ethics First | ราคายุติธรรม Competitive Price | สำนึกบุญคุณ Grateful | หนุนความซื่อสัตย์ Honest | ถนัดในงาน Experience | รวดเร็วทันกาล Quick Response | งานรับผิดชอบ Responsible | มอบความพอใจ Satisfaction Guaranteed.  
บทความ

Scoop 9. # ดูแลแอร์ยังไงดี ? เข้าหน้าฝนแล้วสิเนี่ย !

== ฤดูหมุนเวียน เวลาแปรเปลี่ยน แค่ชั่วกระพริบตาเวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วราวสายลมหนาว ใกล้หน้าฝนแล้ว เราจะดูแลรักษาแอร์ของเราอย่างไรดี เพื่อให้แอร์ได้อยู่กับเราไปนานๆ เพราะฝนหน้ากับแอร์นั้น บางคนช่างไม่ถูกกันเอาเสียเลย ปัญหาแอร์รุมเร้า เรามาดูกันครับว่า เราควรจะระวังอะไรกันบ้างในหน้าฝนนี้ ช่วงนี้หน้าฝนอากาศภายนอกอาคารสบายอยู่แล้ว ถ้าเราเปิดแอร์ไม่ควรที่จะตั้งอุณหภูมิให้ต่ำมากเกินไป ท่านควรที่จะปรับอณุหภูมิขึ้นทีละองศา ให้เหมาะสมกับอุณหภูมิภายในร่างกาย

== หน้าฝนจะมีความชื้น ค่อนข้างสูง ต้องระวังในเรื่องของไฟในตัวแอร์หรือไฟรั่วในตัวของแอร์ด้วย เพราะถ้าเราไปสัมผัสโดนที่ตัวแอร์ หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ เวลาที่แอร์ทำงานอาจจะโดนไฟช็อตได้ ดังนั้น จึงควรติดตั้งสายดิน เพื่อแก้ปัญหาไฟรั่ว

ความชื้นภายนอกห้องน่ากลัวตรงไหน

= หน้าฝน แน่นอนว่าฝนย่อมตกมากกว่าฤดูอื่น ทำในมีความชื้นในอากาศมากตามมา ปัญหาแรกของหน้าฝนกับแอร์ จึงเป็นเรื่องของความชื้นที่เข้าไปสัมผัสกับระบบไฟ โดยเฉพาะกับ แอร์ INVERTER ซึ่งมีบอร์ดเป็นแผงอิเล็คทรอนิค หากมีความชื้นหรือน้ำฝน หลุดรอดเข้าไปภายใน จะทำให้ช็อตกันทันที ดังนั้นสำหรับใครที่ใช้ แอร์ INVERTER มานาน มีอายุหลายปี จึงควรตรวจสอบบ้าง ว่าสภาพของคอยล์ร้อน (Outdoor unit ที่อยู่นอกบ้าน) มีสภาพเป็นอย่างไร พลาสติกฝาปิดด้านนอกผุพังบ้างไหม แม้ภายในกล่องของแผงบอร์ด จะมีกล่องปิดป้องกันไว้ในระดับหนึ่ง แต่ยังมีพวกช่องต่างๆ ที่สายไฟรอดผ่าน หรือขอบฝาปิดของกล่อง สำหรับแอร์ที่เก่ามาก หรือโดนน้ำฝนตรงๆ ก็อาจจะทำให้น้ำซึมเข้าได้เหมือนกัน

= ส่วนอื่นๆ ที่โดนน้ำไม่ได้ก็เช่น ตามขั่วไฟต่างๆ แคปสตาร์ท แคปรัน แมกเนติก ฯลฯ พวกนี้โดนน้ำแล้ว ถ้าหากมีกระแสไฟอยู่ก็จะช็อตเสียหายได้ แม้แต่ตอนปิดเครื่องสำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ใช้แอร์ในหน้าฝน ก็อาจทำให้เป็นสนิมกิน หรือคราบเกาะ ซึ่งพวกนี้เป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆ ตามมา

ความชื้นภายในห้องล่ะ ต้องระวังหรือเปล่า

= ความชื้นภายในห้องก็อันตรายไม่แพ้กัน เพราะเมื่อแอร์ทำงาน อากาศจะหมุนด้วยพัดลมกรงกระรอก ผ่านแผ่นกรอง แผ่นกรองจะทำหน้าที่กรองฝุ่นต่างๆ ในระดับหนึ่ง ความชื้นภายในห้องจะถูกควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำตามฟินที่คอยล์เย็น ตกใส่รางน้ำทิ้ง น้ำจะไหลผ่านท่อน้ำทิ้งออกไปด้านนอก ซึ่งทั้งแผ่นกรอง รางน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้ง พวกนี้นี่เอง ที่จะเก็บความชื้นส่วนหนึ่งเอาไว้ด้วย

= เพราะความชื้นในหน้าฝนมีสูง แอร์จะควบแน่นความชื้นเป็นหยดน้ำมากกว่าฤดูอื่น ทำให้มีปริมาณน้ำทิ้งมากกว่าปกติ

= เมื่อแผ่นกรอง รางน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้ง มีความชื้นจากการระบายน้ำไม่หมด จึงทำให้เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราเติบโตได้ดี และเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคเกี่ยวกับปอด หรือระบบทางเดินหายใจ

= ดังนั้น เบื้องต้น สิ่งที่ผู้ใช้แอร์ทั่วไปทำได้ จึงควรนำแผ่นกรองมาล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง ล้างสิ่งสกปรกบ่อยๆ หรือถ้าถอดรางน้ำทิ้งเป็น ก็ควรถอดออกมาล้างบ้าง ไม่ให้มันสะสมมากจนเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ถ้ารู้สึกว่ามีความอับชื้นมากเกินไป ก็สามารถเรียกช่างมาล้างแอร์ได้อีกที

อาการไฟตก ไฟดับ หรือฟ้าผ่าที่มาพร้อมกับหน้าฝน

= โดยปกติแล้ว การติดตั้งแอร์ทุกเครื่องจะมีการต่อสายดิน และแยกเบรกเกอร์ (circuit breaker ) ของแอร์ไว้กับ ระบบไฟอื่น (เพราะแอร์กินกระแสไฟมาก เมื่อคอมเพรสเซอร์เริ่มสตาร์ท) หากฟ้าผ่า จะช่วยป้องกันกระแสเกินได้อยู่ แต่สำหรับใครที่ไม่มีสองชุดนี้ ต้องคอยระวังด้วย

= หากเกิดไฟดับ ไฟตก ให้สับเบรกเกอร์เพื่อป้องกันกระแสไฟเกิน เพราะแอร์บางรุ่นจะไม่หยุดการทำงานเมื่อไฟดับ และเมื่อไฟมาอีกครั้ง โดยที่เรายังไม่ไปสับเบรกเกอร์ แอร์บางรุ่นทำงานเลยอาจทำให้ฟิลต์คอยล์เย็นหรือคอมเพรสเซอร์แอร์ขาดได้ หรือบางทีอาจทำให้คอมน๊อตเลยเป็นไปได้ ด้วยกระแสไฟฟ้าจะไหลเข้าแอร์ทันที และหากโชคร้ายกระแสที่มาเกิดมีแรงดันสูงกว่าปกติ จะทำให้อุปกรณ์ภายในแอร์ ไม่ว่าจะเป็น แผงบอร์ด มอเตอร์ ทั้งตัวที่ด้านในและตัวที่อยู่ด้านนอก มี “โอกาส” เสียหายได้

= สุดท้าย ถ้าคอมเพรสเซอร์อยู่ที่พื้นแล้วฝนตกเยอะอาจจะทำให้น้ำท่วมขึ้นมาถึงคอมเพรสเซอร์ได้ ฉะนั้นเราควรยกคอมเพรสเซอร์ให้เหนือพื้นเพื่อป้องกันน้ำท่วมหรือป้องพวกสัตว์เข้าไปอยู่ในเครื่องครับ หรือถ้าฝนตกเยอะๆ โดนคอมเพรสเซอร์เราก็สามารถหาอะไรมาบังที่ตัวคอมเพสเซอร์ได้ครับ

หากบ้านใดไม่ค่อยมีเหตุต่างๆ เหล่านี้ ก็หมั่นเช็คล้าง ทำความสะอาดได้เหมือนกันนะ อย่าประมาทล่ะ
 
หน้าแรก Official Website
เกี่ยวกับเรา (About Us)
    -> ประวัติสตาร์ลิ้งค์
    -> เครือข่ายองค์กร
    -> นโยบายบริหาร
    -> ปรัชญาธุรกิจ
บริการของเรา (Services)
    -> ระบบเครื่องกล&ไฟฟ้าครบวงจร
    -> แบบไม่ประจำ 24 ชั่วโมง
    -> อาคารและโรงงาน
    -> ปรับปรุง ตรวจสอบ ติดตั้ง
สาขาของเรา (Branch)
ลูกค้าของเรา (References)
ผลงานของเรา (Performance)
ข่าวสาร (News)
Facebook #StarLink
บทความ (Knowledge)
กิจกรรม (Activities)
ร่วมงานกับเรา (Jobs)
    -> ตำแหน่งงานที่รับสมัคร
    -> แบบฟอร์มกรอกข้อมูล
ติดต่อเรา (Contact Us)
แผนที่ Google Map
 
Copyright © 2009 StarLinkTHAI.com Update @ 2017
บริษัท สตาร์ลิ้งค์ (ประเทศไทย) จำกัด
เลขที่ 174 ซอยพระรามเก้า 41 (ถนนเสรี 9) แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250
Tel: (0)-2719-1166, Fax: (0)-2319-3519, E-mail: starlink@starlinkthai.com